Human Resource Management 08
Chào Mừng Các Bạn Đến Với Forum
Welcome To Forum
We Are Family
------------With us---------------

Share
Go down
avatar
nivahuynh
Thành Viên
Tổng số bài gửi : 3
Join date : 08/10/2011
Age : 27
Đến từ : Quảng Ngãi

Doanh nhân dũng cảm

on Thu Oct 13, 2011 9:48 pm
TT - Doanh nhân là từ có lẽ thích hợp nhất để chỉ những chủ doanh nghiệp vừa bỏ vốn đầu tư vừa dành thời gian điều hành trực tiếp doanh nghiệp. Có hai yếu tố này, những chức danh như chủ tịch, tổng giám đốc, giám đốc kinh doanh của một doanh nghiệp mới thật sự là doanh nhân.
Khi bỏ tiền ra đầu tư kinh doanh, dù vài chục triệu hay vài tỉ, doanh nhân mới thật sự có được tâm trạng “của đau con xót”, “đồng tiền gắn liền với khúc ruột”.
Tác giả Fernando Trías de Bes trong quyển sách Sách đen về tinh thần doanh nhân đã so sánh doanh nhân như người lính cứu hỏa. Có lẽ cách ví von này hơi khập khiễng, nhưng ông muốn nhấn mạnh phẩm chất tương đồng của hai nhân vật chính là lòng dũng cảm.
Một nữ doanh nhân ở tuổi 30, cách đây hơn một năm, chị còn là một công nhân đi làm thuê, nay đang là giám đốc một công ty kinh doanh nông sản. Một năm lặn lội ở chợ đầu mối, tìm cách đưa rau củ vào bán ở siêu thị, nữ doanh nhân này nhận ra bài học mà trước đó chưa hề nghĩ đến: đồng tiền có một sức mạnh to lớn, có thể làm được nhiều việc. Vì tiền, một số doanh nghiệp kinh doanh rau củ tự xưng là sạch có thể không cần trồng trọt mà chỉ cần ra lấy hàng từ chợ đầu mối đem về đóng bao, dán nhãn các tiêu chuẩn chất lượng để bán.
Dĩ nhiên để vào được siêu thị là nhờ tiền. Tiền sẽ giúp hàng hóa của công ty được đặt để ở những chỗ dễ thấy hơn. Nhờ tiền, kế toán trưởng sẽ chi trả tiền hàng sớm hơn, thậm chí vị kế toán kia còn mách nước và sẵn sàng “bảo kê” nếu đi qua Campuchia mua rượu (phần lớn là giả) để bán trong siêu thị. Thật mừng vì nữ doanh nhân trẻ đã từ chối lời gợi ý này. Đó cũng là một sự dũng cảm!
Một doanh nhân có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thời trang gần đây chia sẻ: có đêm mình mong sao trời lâu sáng để không phải nghĩ đến việc làm sao chạy đủ tiền trả lãi ngân hàng, tiền trả lương cho nhân viên tháng này. Để đừng phải nghĩ đến công việc kinh doanh vì mình đã cảm thấy đủ với những tài sản và vinh quang có được. Thế rồi, mỗi buổi được thức dậy, vị doanh nhân đó tự nhắc mình phải can đảm hơn. Suy nghĩ để thuyết phục chính mình là không thể chỉ biết sống cho riêng mình. Nếu chỉ có bản thân và gia đình mình, tài sản có được bán đi gửi ngân hàng lấy lãi chắc chắn sẽ có được cuộc sống thảnh thơi. Thế nhưng, nếu mình buông xuôi thì hàng chục nhân viên, hàng trăm thành viên trong gia đình của họ sẽ gặp khó khăn như thế nào trong cuộc sống. Sống dám nghĩ đến người khác là dũng cảm.
Và không ít doanh nhân đã thành công về tiền bạc và danh tiếng ngay cả những thời kỳ khó khăn của môi trường kinh doanh. Thế nhưng, khi tiền bạc rủng rỉnh, có quyền lực và được nhiều người biết đến, những cám dỗ hưởng thụ, thỏa mãn trở nên mạnh mẽ hơn khi sống khó khăn. Để thành công hôm nay không là nguyên nhân của thất bại ngày mai, những doanh nhân đó lại phải đủ can đảm chiến thắng những thói quen xấu, những nhu cầu vô hạn của bản năng con người.
Mới đây, một nhóm hơn 20 doanh nhân đã cùng nhau tạo thành một nhóm những công ty cùng cam kết trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình sẽ mang lại hạnh phúc cho nhân viên, khách hàng và đối tác. Họ cùng bắt tay, hỗ trợ nhau xây dựng công ty của mình thành công ty hạnh phúc.
Các công ty sẵn sàng dành một phần lợi nhuận hoặc một phần vốn của công ty để cho nhân viên được tham gia những chương trình huấn luyện khai phá tiềm năng bản thân, hiểu hơn về chữ hiếu với cha mẹ, chữ tình với bạn bè, đồng nghiệp, chữ nghĩa với vợ hoặc chồng.
Những lãnh đạo doanh nghiệp cam kết cân bằng ba mục tiêu: tạo ra lợi nhuận - phát triển con người và đóng góp cho xã hội thông qua hoạt động của doanh nghiệp. Và những người lãnh đạo sẽ là những người làm gương thực hiện những việc nhỏ nhất mỗi ngày để xây dựng các giá trị chân thành - bao dung - lạc quan trong quan hệ ứng xử giữa người và người.
Đây cũng là hành động dũng cảm của những doanh nhân trong bối cảnh hiện nay khi mà những cuộc biểu tình chống những doanh nghiệp tham lam đang lan rộng ở Mỹ và châu Âu.
TRẦN MINH TRỌNG
( Báo Tuổi Tr
è 13.10.2
011)

avatar
admin
Admin
Tổng số bài gửi : 384
Join date : 08/01/2011
Age : 27
Đến từ : HCM City
http://sinhviennhansu.forumvi.com

Re: Doanh nhân dũng cảm

on Fri Oct 14, 2011 10:02 am
Niva lấy được bài hay wa...! Thầy Trọng là chuyên gia rồi còn gì nữa!
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết