Human Resource Management 08
Chào Mừng Các Bạn Đến Với Forum
Welcome To Forum
We Are Family
------------With us---------------

Share
Go down
avatar
admin
Admin
Tổng số bài gửi : 384
Join date : 08/01/2011
Age : 27
Đến từ : HCM City
http://sinhviennhansu.forumvi.com

Nhân lực năm 2012: Thà tuyển ít mà chất lượng!

on Fri Mar 09, 2012 4:46 pm
Các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự nhận định: trong năm 2012, tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn nhưng sẽ không diễn ra tình trạng sa thải nhân viên hàng loạt như giai đoạn khủng hoảng năm 2008.

Kiểm tra quy trình xuất xưởng ôtô tại Công ty Trường Hải. Đơn vị này sẽ tuyển 8.200 lao động cho năm 2012
Gia tăng tuyển dụng lao động có tay nghề, đầu tư vào chiều sâu trong hoạt động tuyển dụng nhân sự và đào tạo lao động để tăng năng suất lao động, đạt hiệu quả cao về lợi nhuận là hướng đi của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Khó cũng phải tìm

Chị Bùi Thị Phương Quỳnh, trưởng phòng marketing Công ty CP đầu tư xây dựng An Phát, cho biết kế hoạch tuyển dụng nhân sự của công ty trong năm 2012 rất chú trọng vào năng lực. Theo đó, các vị trí cần tuyển như kiến trúc sư, họa viên kiến trúc, nhân viên kinh doanh đều nêu cao tiêu chí có tinh thần chủ động trong công việc, có kỹ năng giải đáp các nhu cầu, thắc mắc của khách hàng trực tiếp, qua điện thoại và Internet. Những ứng viên có khả năng phát triển cơ sở dữ liệu khách hàng, phát triển mạng lưới đối tác kinh doanh hiệu quả đều được ưu tiên xét chọn.

“Nguồn nhân lực hiện nay trên thị trường có nhiều nhưng khó tìm người có năng lực tốt. Do đó, chúng tôi đặt mục tiêu trong năm nay là khó cũng cố tìm ra người giỏi để tuyển, thà tuyển ít mà chất lượng” - chị Phương Quỳnh cho biết.

Ông Nguyễn Văn Nghiêm, trưởng phòng nhân sự Công ty Công nghệ và xét nghiệm y học Medlatec (chuyên về y tế), cho hay công ty này đang tuyển nhiều vị trí đòi hỏi kinh nghiệm và năng lực chuyên môn cao với mức lương thỏa thuận theo năng lực và hiệu quả công việc.

“Ban giám đốc đưa ra chính sách thu hút lao động giỏi kèm theo những ưu đãi là người lao động được tham gia đóng góp cổ phần, làm chủ công việc và bộ phận của mình”, ông Nghiêm nói. Ông Nghiêm cũng thừa nhận hiện nay các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế đang cạnh tranh gay gắt với nhau trong tuyển dụng nhân sự nên để tìm được người giỏi là điều rất khó khăn. Nhưng công ty vẫn chủ trương thực hiện chính sách thu hút người giỏi để phát triển bền vững, hiệu quả.

Phó giám đốc kinh doanh khu vực Hải Phòng của một tập đoàn tài chính nước ngoài cho biết hiện nay công ty đang có kế hoạch tuyển 1.000 người để phát triển kinh doanh tại phía Bắc, tập trung ở các tỉnh thành Nam Định, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương. Việc tuyển dụng nhiều lao động sẽ gây lãng phí nếu hiệu quả kinh doanh không đạt kế hoạch nên công ty hiện đẩy mạnh thu hút lao động giỏi, kể cả việc tìm cách “săn” người giỏi tại những công ty khác.

Cậy tinh, bất cậy đa

Ông Võ Văn Hiếu, quản lý nhân sự văn phòng tổng quản của Trường Hải Group, cho biết đơn vị này có kế hoạch tuyển 8.200 lao động cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2012. “Các doanh nghiệp hiện nay đã bình tĩnh hơn trước những biến động. Họ sẽ thực hiện chính sách ổn định lao động và chú trọng tăng năng suất chất lượng với việc gia tăng thực hiện các chính sách có lợi cho người lao động như cổ phần, nghỉ phép, thâm niên... Bên cạnh đó, người lao động hiện nay đã có ý thức hơn về tinh thần chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, ổn định công việc của bản thân nên thị trường lao động sẽ không có biến động gì lớn” - ông Hiếu nhận định.

“Trong những năm tới doanh nghiệp sẽ ưu tiên tuyển chọn nhân lực có tư duy mở rộng và có năng lực làm việc quốc tế để chuẩn bị nguồn lực bước vào môi trường kinh doanh mới, khi hàng rào thuế quan được gỡ bỏ từ giai đoạn 2015-2018 theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam” - ông Hiếu nói.

Nói về xu hướng của thị trường nhân sự năm 2012, bà Hà Huệ Chi, giám đốc marketing và operations của VietnamWorks - mạng cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân lực trực tuyến tại Việt Nam, cho rằng trong tình hình kinh tế với nhiều dự báo khá thận trọng thì doanh nghiệp sẽ thận trọng trong tuyển dụng. “Nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên cho ứng viên nào có khả năng chủ động cao trong công việc, chịu khó học hỏi để có thể đảm đương nhiều công việc, có kỹ năng quản lý thời gian tốt để tối đa hóa nguồn lực của họ” - bà Hà Huệ Chi cho biết.
===================
theo Người Lao Động
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết