Human Resource Management 08
Chào Mừng Các Bạn Đến Với Forum
Welcome To Forum
We Are Family
------------With us---------------

Share
Go down
duy_long
Thành viên Năng Động
Tổng số bài gửi : 34
Join date : 17/12/2011

3.1. [tuyển dụng]ROI là gì?

on Thu Mar 15, 2012 11:19 am
vô tình mình gặp được thuật ngữ này dùng trong lãnh vực đầu tư đặc biệt về SEO. Mình có những suy nghĩ về tỉ lệ này. mạn phép trao đổi mong các bạn chia sẻ thêm:
- Thuật ngữ ROI là thuật ngữ ứng dụng trong kinh doanh, ROI (Return On Investment) : tỉ lệ hoàn vốn đầu tư, sự hoàn vốn đầu tư có thể nằm dưới hình thức tiết kiệm chi phí, lợi nhuận tăng thêm hay tăng giá trị. Về cơ bản ROI là một phương tiện so sánh khoản thu về từ đồng tiền công ty đã bỏ ra với lợi nhuận đã có được từ những nơi khác.
- Tỉ lệ ROI nên cao một cách hợp lý, hơn mức mà công ty kì vọng có được khi đầu tư vào thứ khác như trái phiếu chính phủ.

ROI trong nhân sự
Thuật ngữ ROI ta ít thấy ứng dụng trong nhân sự, nhưng nếu ứng dụng cho hoạt động tuyển dụng nhân sự thì đây sẽ là một công cụ đánh giá dài hạn hiệu quả của hoạt động tuyển dụng. Bên cạnh đó, ROI cũng có thể sự dụng trong hoạt động đào tạo. Hoạt động tuyển dụng hay đào tạo bản chất cũng là đầu tư, đầu tư ở đây là đầu tư vào tài nguyên “chất xám”. Đào tạo là nâng cao khả năng sử dụng “chất xám” của nhân viên còn tuyển dụng là hoạt động tăng cường số lượng, bổ sung nguồn “chất xám” cho doanh nghiệp.
Trong hoạt động tuyển dụng, khoản đầu tư mà doanh nghiệp đã bỏ ra khi tìm kiếm nguồn nhân lực mới bổ sung cho tổ chức nhằm mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp (nói cách khác là đạt lợi nhuận cao hơn). Tỉ lệ ROI chính là sự so sánh giữa chi phí mà công ty đã bỏ ra để tuyển nhân viên về và hiệu quả làm việc của nhân viên đó như thế nào so với những gì công ty đã bỏ ra để tuyển dụng nhân viên đó về làm việc?
Sau khi tuyển dụng một nhân viên cho một vị trí nào đó, ta có 2 giai đoạn đánh giá chính:
- Giai đoạn đánh giá thử việc : sau thời gian thử việc theo thỏa thuận (phù hợp với quy định điều 32 Bộ luật lao động) nhằm xem xét hiệu suất và khả năng làm việc có đáp ứng với tiêu chuẩn kì vọng tối thiểu của công ty hay không để nhận nhân viên đó chính thức vào làm việc.
- Giai đoạn đánh giá công việc: sau khi chính thức làm việc tại công ty, đánh giá được thực hiện theo quy định của công ty (hàng tháng, hàng quý, hàng năm…)
Xét về hiệu quả làm việc, ROI sẽ giúp cho doanh nghiệp xem xét được:
- Tổng quan chất lượng làm việc của đội ngũ nhân viên mới tuyển.
- Đánh giá được tổng quan chất lượng của hoạt động tuyển dụng hiện tại thông qua “con số” (lợi nhuận thu về).

thanks!
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết